Vụ nổ dàn khoan Deepwater Horizon tại vịnh Mexico

Đêm 20 tháng 4 vừa qua, một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển dàn khoan dầu Transocean Deepwater Horizon cách 50 dặm ngoài khơi Louisiana, lúc này có 126 công nhân đang làm việc trên dàn khoan. Vụ nổ gây cháy dữ dội, ít nhất 11 người mất tích, 7 người bị thương, dàn khoan bị sụp đổ hoàn toàn và chìm hẳn xuống vịnh sau 36 giờ bốc cháy. Mặc dù bộ phận bảo vệ dàn khoan đã tự động bịt kín các giếng dầu trong trường hợp xảy ra thảm họa. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 200.000 gallons (757.082 lít) dầu thô tràn ra vịnh Mexico mỗi ngày và dự tính tình trạng này vẫn còn tiếp diễn trong suốt 1 tháng bên cạnh rất nhiều biên pháp ngăn dầu rò rỉ. Dưới đây là một số hình ảnh về thảm họa dầu tràn sau vụ nổ dàn khoan Transoocean Deepwater Horizon tại vịnh Mexico.


2 con bồ nông nâu và một bầy mòng biển đang đậu trên bờ đảo Ship, thành phố Gulfport, bang Mississippi, trước mặt chúng là hàng rào phao quây ngăn dầu. Hàng trăm mét phao quây đã được thiết lập ở phía bắc đảo này và nhiều khu vực khác trong vịnh Mexico nhằm ngăn dầu loan ra trên phạm vi rộng.


Lực lượng cứu hộ bờ biển Hoa Kì và các tổ chức khác phản ứng trước ngọn lửa dữ dội tại dàn khoan Deepwater Horizon tối 20 tháng 4


Hình ảnh chụp từ trên cao dàn khoan Deepwater Horizon đang bốc cháy tại vịnh Mexico, cách 50 dặm phía đông nam mũi Louisiana.


Tàu cứu hỏa phun nước biển lên đám cháy tại dàn khoan Deepwater Horizon ngày 21 tháng 4. Bệ dàn khoan đã cháy trong 36 giờ sau đó chìm hẳn xuống vịnh Mexico ngày 22 tháng 4.


Cột khói dày đặc bốc lên trên đám cháy dàn khoan Deepwater Horizon


Đám khói lan tỏa trên bầu trời từ dàn khoan Deepwater Horizon (góc dưới bên phải) - hình ảnh này được chụp từ vệ tinh Aqua của NASA, khoảng cách từ dàn khoan đến bờ khoảng 80km


Những người phụ nữ này đang cầu nguyện cho công nhân bị mất tích Adam Weise, buổi cầu nguyện được tổ chức tại nhà thờ Yorktown Presbyterian.


Một con tàu đi qua lớp dầu thô rò rỉ từ dàn khoan Deepwater Horizon, ảnh chụp gần New Orleans, Louisiana.


Hình ảnh dầu đang rỉ ra từ lổ thủng dàn khoan Deepwater Horizon sau khi chìm do lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kì cung cấp.


Một cánh tay robot từ tàu ngầm thăm dò đã không thành công trong nổ lực kích hoạt van an toàn chống rò rỉ.


Dầu biến chất từ một đường ống rò rỉ gây nên vụ nổ và sự sụp đổ của dàn khoan Deepwater Horizon nhìn thấy trên mặt biển vịnh Mexico.


Tàu cứu hộ và các công nhân đang thực hiện công việc gạn lớp dầu rò rỉ từ đường ống


Những con chim bay trên một vệt dầu loang trên vịnh Mexico, phía nam Louisiana


Tàu tiếp ứng của lực lượng bảo vệ bờ biển Mississippi đang kéo phao quây dọn dầu tràn trên vịnh Mexico.


Một máy bay sơ tán đang bay qua khu vực gạn dầu loang trên vịnh Mexico.


Hình ảnh từ trên cao chụp khu vực dầu loang (góc phải bên dưới) và bờ biển Louisiana (góc trái bên trên)


Máy bay trực thăng bay trên Breton Sound - bờ biển thuộc xứ đạo Plaquemines Parish, bang Louisiana. Bên dưới là các phao quây được triển khai dọc theo đường bờ biển Louisiana


Một tàu tiếp ứng chở các phao quây gần ngọn hải đăng tại cửa sông Mississippi


Hình ảnh chụp từ vệ tinh của NASA cho thấy một phần dầu tràn và các con tàu cứu hộ (phía dưới bên trái) tại vịnh Mexico


Một con diệc Louisiana đang đứng trên vùng đầm lầy gần Venice, xung quanh là lớp dầu đang lan rộng


Chiếc xe hơi do bão Katrina phá hủy vẫn nằm giữa biển nước gần những cây bách tại Venice. Trong khi bang Louisiana vẫn đang dần khôi phục hậu quả nặng nề do siêu bão Katrina gây ra năm 2005 thì thảm họa tràn dầu bất ngờ ập đến, khó khăn chồng chất.


Công nhân đang chuyển các phao quây từ một tàu lớn sang tàu nhỏ hơn trên sông Mississippi tại Port Eads - một nổ lực lớn để giảm bớt tác động của dầu tràn gây ra bởi vụ nổ dàn khoan Deepwater Horizon.


Một hệ thống gạn dầu loang đang được triển khai tại vịnh Mexico gần Venice, Louisiana


Những ngư dân tại Louisiana đang ký vào đơn đề xuất hổ trợ các tàu đánh cá và trang bị của họ trong nổ lực bảo vệ vùng đầm lầy ven biển - thảm họa dầu tràn đang đe dọa vùng ven biển và các cửa sông tại Louisiana.


Những con chim đang bay bên trên mặt nước đầy dầu gần đảo Breton Sound, phía nam Louisiana.


[i]Một con tàu đang đi qua khu vực dầu loang rò rỉ từ dàn khoan Deepwater Horizon.i]


Một dàn khoan khác gần dàn khoan Deepwater Horizon tại vịnh Mexico.


Thuyền trưởng Michael Nguyễn đứng gần con tàu câu cá của mình tại Venice, Louisiana. Những ngư dân địa phương đang lo ngại về tác động của thảm họa dầu tràn lên ngành ngư nghiệp nơi đây.


Những con chim đang bay và đậu trên một chỗ nông xung quanh là những phao quây dầu, khu vực này thuộc đảo Breton Sound, nam Louisiana.


Một phao quây bị ngập bởi những con sóng dọc theo bờ Louisiana tại South Pass, sông Mississippi.


Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 26 tháng 4 vừa qua cho thấy một chiếc máy bay (phía trên bên trái) đang bay trên một khu vực dầu loang rộng lớn tại vịnh Mexico.


Sự lan tỏa của dầu trên vịnh Mexico được chụp bởi vệ tinh Terra của NASA.

(theo tinhte)1 comments:

WonBin said...

hic hic, kinh thế nhỉ, sao lại bị nổ hay thế nhỉ [-O< [-O<

Post a Comment

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Powered by Blogger