Quá trình tiến hóa từ cá... đến người

Một nhiếp ảnh gia đã làm rõ sự ủng hộ của mình cho giả thuyết cá là tổ tiên của loài người qua loạt ảnh liên hoàn mô tả sự tiến hóa khá thuyết phục!
Daniel Lee (Lee Xiaojing) là một nghệ sĩ nhiếp ảnh đến từ Trung Quốc, không phải là một chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu về thuyết tiến hóa, nhưng ông lại có một tác phẩm rất trực quan về tổ tiên của loài người (theo cách nhận định của mình).Nhiếp ảnh gia Daniel Lee


Daniel cũng khẳng định việc dựng lại quá trình tiến hóa này là cho vui thôi chứ không có ý định gây tranh cãi, xì căng đan với các nhà khoa học đâu. Daniel đi theo quan điểm tổ tiên của loài người chúng ta là cá vây tay Coelacanth, một loài cá đã tuyệt chủng đến từ thời tiền sử.


Cho đến nay, phần đông vẫn cho rằng tổ tiên của loài người tiến hoá từ loài vượn ở châu Phi. Trong lúc đó, một giả thuyết cho rằng loài người không thể tiến hóa từ tinh tinh, tổ tiên xa xưa nhất của loài người là cá.


Thực ra giả thuyết cho rằng tổ tiên xa xưa nhất của loài người là cá không phải là mới. Người ta cho rằng chính các loài cá thời tiền sử đã lát đường cho quá trình tiến hoá hiện nay.


Một cuộc diệt chủng xảy ra gần như kết thúc Kỷ nguyên cá (kỷ Devon, từ 416 triệu đến 359 triệu năm trước) để nhường chỗ cho các loài có mặt trong môi trường nước của Trái đất.


Trước khi tuyệt chủng, các loại cá vây thuỳ và động vật bốn chân đã có những cuộc di chuyển đầu tiên lên sống trên cạn. Những loài sống sót dường như là các tổ tiên xa xưa nhất của đa số các loài có xương sống trên đất liền ngày nay, bao gồm cả loài người.


Nói tóm lại, cái giả thuyết "cá tiến hóa ra người" cũng được nhiều người đồng tình nhưng chuyện chúng tiến hóa ra sao thì vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Và Daniel Lee là một trong số ít người "dũng cảm vạch đường" tiến hóa cho cá vây tay.


Quá trình tiến hóa dưới nhận định của Daniel rất thú vị, con cá vây tay trải qua 11 bước tiến hóa, một trong số các bước ấy là một loài giống như bò sát, đến loài khỉ, xong rồi đuôi biến mất dần rồi đến con người.


Quá trình chụp ảnh của Daniel diễn như sau:

Đầu tiên ông chụp hình một con cá biển xám xanh… đã chết. Con cá này được Daniel “lượm” trong khu chợ của người Italia ở New York. Tiếp theo, Daniel Lee chụp hình mẫu nam ở các tư thế bò, trườn, ngồi xổm. Sau đó là trải qua một loạt các công đoạn chỉnh sửa trong photoshop để quá trình liên hoàn ấy trở nên “nuột nà” hơn.


Các bước tiến hóa từ cá vây tay cho đến con người:


Đây là loài cá vây tay


Khi loài cá này thành động vật lưỡng cư, các vây bắt đầu có sự chuyển hóa thành các chi


Bước này có vẻ giống loài bò sát tiền sử!


Các chi hình thành rõ hơn
Rõ hơn nữa...Bắt đầu xuất hiện... lông


Bước này giống với loài khỉ


Lông lá dần biến mất


Phần đuôi cũng ngắn dần đi


... Và con người xuất hiện 

Có ai đồng ý với giả thuyết tiến hóa này không nhỉ?

1 comments:

Anonymous said...

trong Đôrêmon tập Xứ Sở Công trùng cũng nói y chang dzậy hehe

Post a Comment

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Powered by Blogger