9 nơi cư trú khủng khiếp nhất hành tinh

Thế giới có nhiều nơi đẹp như thiên đường, nhưng cũng không ít những thành phố khủng khiếp vì mức độ ô nhiễm, nghèo đói và tội phạm. Sau đây là những nơi được coi là kém lý tưởng nhất đối với cuộc sống của con người.

1. Dharavi, Ấn Độ


Là khu ổ chuột lớn nhất châu Á, Dharavi nằm ngay giữa trung tâm thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ và được “tô vẽ” bằng những ngôi nhà ọp ẹp, rác ngổn ngang chất đống, thiếu nước sinh hoạt và mất vệ sinh nghiêm trọng.

2. Favela, Brazil


Khu ổ chuột này ở Rio de Janeiro của Brazil, nổi tiếng với những băng đảng chộm cướp, buôn bán ma túy và các vụ bạo lực. Các khu ổ chuột ở Rio de Janeiro tốt hơn các khu ổ chuột khác nhờ hệ thống vệ sinh, nước sạch và những dịch vụ công cộng khác, nhưng lại khủng khiếp hơn nhiều nếu so sánh số vụ đọ súng giữa các tay buôn lậu với cảnh sát và các loại tội phạm khác.

3. Kibera, Kenya


Những ngôi nhà ở Kibera là nơi trú ngụ của gần 1 triệu người. Đây là khu ổ chuột lớn nhất châu Phi và là một trong những khu ổ chuột lớn nhất thế giới. Tình trạng phá thai tràn lan đe dọa tính mạng của phụ nữ trong khi luôn có tới 50% nữ giới tuổi từ 16-25 ở khu vực này mang bầu.


4. Kabwe, Zambia


Kabwe là thủ phủ tỉnh Trung Zambia với số dân khoảng 210.000 người. Đây là một trong những nơi ô nhiễm nhất thế giới vì mỏ chì được phát hiện gần khu vực này năm 1902. Trung bình, mức ô nhiễm chì trong trẻ nhỏ cao gấp từ 5 đến 10 lần mức độ Ủy ban Bảo vệ Môi trường Mỹ cho phép và thậm chí có thể đủ để gây tử vong.


5. Chernobyl, Ukraine


Tổ hợp Hạt nhân Chernobyl, nằm cách thủ đô Kiev của Ukraine 130km về phía Bắc, gặp sự cố năm 1986, dẫn đến vụ tai nạn hạt nhân nghiêm trọng nhất trong lịch sử. Thảm hoạ này phát ra lượng phóng xạ lớn gấp 400 lần so với quả bom nguyên tử được ném xuống Hiroshima. Nhiều vùng rộng lớn thuộc Ukraine, Belarus, Nga bị ô nghiễm nghiêm trọng. Những đám mây bụi phóng xạ còn lan ra nhiều vùng phía Tây của Nga, Đông - Tây Âu, Anh và miền Đông Mỹ.

6. Dzerzinsk, Nga


Dzerzhinsk là một trung tâm quan trọng của ngành sản xuất hóa học Nga, nơi cũng có một nhà máy sản xuất chất hóa học rất độc hại TEL. Một phần tư trong số 300.000 dân của thành phố vẫn làm việc trong các nhà máy sản xuất hóa chất độc hại và ô nhiễm là được cho là nguyên nhân chính khiến tuổi thọ trung bình của nam giới ở đây chỉ là 42 còn của nữ là 47.


7. Cubatao, Brazil


Nằm ở một vùng đầm lầy giữa Đại Tây Dương và dãy núi Serra do Mar, vào cuối những năm 1970, khu vực quanh Cubatao được một loạt bài báo ở Sao Paulo miêu tả là “thung lũng chết” và “thành phố ô nhiễm nhất thế giới”. Ở đây có một loạt các nhà máy như nhà máy lọc dầu (lớn nhất Brazil), nhà máy sản xuất dầu, nhựa đường, nhựa, xăng...


8. Khu căn hộ Bassac, Campuchia


Từng là một trong những công trình nổi tiếng của Campuchia, Khu căn hộ Bassac được xây dựng từ đầu những năm 1960. Đến giờ, nó vẫn là nơi cư trú của hàng trăm nghìn người, nhưng có thể dễ dàng nhận thấy khu nhà này nguy hiểm như thế nào dưới sự tàn phá của thời gian.


9. Mogadiscio, Somalia


Đây là thành phố của những vụ bạo lực triền miên. Nhiều người dân đã phải chạy trốn khỏi nơi này.

3 comments:

eee said...

mong rằng VN mình không có cái này thấy gớm quá :( :(

kaszuky said...

Sao không thấy việt nam đâu ta :))

sad said...

May mà Việt Nam không có trong danh sách đen này!

Post a Comment

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Powered by Blogger