Bạn ước mơ đóng góp gì cho đất nước?

Bạn sẽ phản ứng ra sao khi một ai đó bỗng nhiên hỏi: “Bạn ước mơ đóng góp gì cho đất nước?”. Đừng cười rồi nghĩ hôm nay sao mình gặp phải dị nhân. Hãy đáp lại rằng: "Có lẽ từ hôm nay, tôi sẽ bắt đầu tìm câu trả lời".

1. 35 năm sau ngày thống nhất. Trẻ con mới vào lớp 1 đã được dạy nước Việt Nam rừng vàng biển bạc, dân Việt Nam sáng tạo, siêng năng. Chúng được bảo rằng, chúng đang được hưởng cuộc sống hạnh phúc ấm no. Và vì thế chúng ghi nhớ công ơn của thế hệ đi trước. Trẻ con sẽ nhớ gì, phải ghi nhớ công ơn những người đi trước, hay chúng đang được hưởng cuộc sống đủ đầy. Các chuyên gia tâm lý đã cảnh báo hội chứng "khủng hoảng thừa" ở giới trẻ, họ quá đủ đầy đến mức không còn muốn ước mơ.


a
Ai đó đã nói ước mơ là miễn phí. Cũng ai đó đã tính ra rằng, ước mơ là thứ miễn phí có thể đem lại giá trị rất cao.Ảnh minh họa


35 năm sau ngày thống nhất. Người ta cười ồ lên khi nghe người đẹp trả lời “Mong ước của tôi là thế giới không còn chiến tranh”, “Mong ước của tôi là mọi người đều có cuộc sống hạnh phúc”. Vì câu trả lời quá trơn tru, khó có thể tin xuất phát từ mong ước thật sự của các người đẹp. Hoặc vì mong ước ấy… buồn cười. Người ta quen mơ ước cho chính bản thân mình nên một điều ước cho mọi người thật lạ lẫm và xa xỉ. Người ta cũng thực tế hơn nên không ấn tượng bởi những mơ ước chung chung.

2. Nhưng cũng 35 năm. Con trai của người từng là lãnh đạo cao nhất mơ ước có một lớp người lãnh đạo như  35 năm trước, nhưng trẻ trung và khỏe mạnh.  Anh lo lắng, khi ai đó lơi lỏng nghĩ về đất nước mà chỉ nghĩ tới bản thân mình, đó là lúc họ yếu nhất. Mà từng con người yếu không thể làm nền một dân tộc hùng mạnh.

Một vị tiến sỹ kinh tế học Mỹ quyết về lập nghiệp tại Việt Nam vì khả năng đóng góp của một vị tiến sỹ ở Việt Nam cao hơn ở Mỹ, ở Singapore hay bất cứ nền giáo dục phát triển nào khác. Anh về để đặt nền móng cho các thế hệ sau, dù không biết sau bao nhiêu năm nữa, đạt được những thành quả tốt hơn, để Việt Nam sánh ngang tầm thế giới.

Và một người lao công làm thêm việc lau thùng rác đặt bên ngoài tòa nhà mình phụ trách. Chị không được trả lương để làm việc đó. Chỉ vì, một chiếc thùng sạch khiến mọi người không ngại bỏ rác vào thùng. Chị mơ một Hà Nội đẹp hơn.

3. Năm 1963, Martin Luther King đọc bài diễn văn nổi tiếng “Tôi có một giấc mơ”. Và giờ đây, nước Mỹ đang có một Tổng thống da màu. Ai đó đã nói ước mơ là miễn phí. Cũng ai đó đã tính ra rằng, ước mơ là thứ miễn phí có thể đem lại giá trị rất cao. Vì thế, đừng cười nếu được hỏi  “Bạn có ước mơ đóng góp gì cho đất nước?”. Hãy đáp lại rằng:  "Có lẽ từ hôm nay, tôi sẽ bắt đầu tìm câu trả lời ". Và hãy bắt đầu thực sự. Đi tìm một giấc mơ Việt Nam.

1 comments:

chanchan said...

:-bd

Post a Comment

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Powered by Blogger