Tìm hiểu về nhạc hiệu của UEFA Champions League

Với tất cả những ai hâm mộ bóng đá, nhạc hiệu của UEFA Champions League (giờ đã đổi tên thành Europa League) có lẽ sẽ luôn mang lại cho người đó những cảm xúc đặc biệt bởi nó báo hiệu một trận cầu đỉnh cao hấp dẫn đang chờ đón ở phía trước.

Với truyền thống âm nhạc và văn hóa có bề dày đáng kính trọng của châu Âu, không có gì lạ khi khúc nhạc hiệu nổi tiếng này cũng được biến tấu từ bản “Zadok the Priest” của nhà soạn nhạc lừng danh người Đức George Frideric Handel. Với những bản Canon và Concerto nổi tiếng của mình, Handel đã trở thành một trong những người khơi gợi cảm xúc của rất nhiều nhà soạn nhạc sau ông như Mozart hay Beethoven.

Năm 1992, nhà soạn nhạc Tony Britten đã viết khúc nhạc hiệu này dựa trên những nét giai điệu chính trong “Zadok the Priest”. Nhạc hiệu này có lời gồm 3 ngôn ngữ chính được sử dụng bởi UEFA : Tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng Pháp. Trước khi trận đấu bắt đầu, bản nhạc này thường được phát ở trên TV và phát trên sân cỏ. Hãy thưởng thức lại đoạn nhạc hiệu nguyên bản ở dưới đây và đắm chìm trong bầu không khí sân cỏ bóng đá.

[pro-player]http://www.youtube.com/watch?v=amZaoONrDO8&feature=player_embedded[/pro-player]

Năm 2006, Kalwi & Remi đã remix bản nhạc hiệu này lại dưới tên “Victory”. Bản remix này sau đó đã được công nhận và sử dụng như một bản nhạc hiệu phụ trong một số trường hợp.

[pro-player]http://www.youtube.com/watch?v=FcExMba_V88&feature=player_embedded[/pro-player]

Bonus: Bác nào thích làm nhạc chuông thì qua đây để download :)

1 comments:

eee said...

mot loi toi loi \m/

Post a Comment

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Powered by Blogger