Khám phá kho vũ khí hạt nhân thế giới

Thông tin về lượng đầu đạn, hệ thống phóng, tầm bắn…  của vũ khí hạt nhân ở một số nước phương Tây tương đối rõ ràng và mang tính khẳng định. Tuy nhiên, dữ liệu hạt nhân của các nước châu Á phần lớn là ước tính, phỏng đoán.

Dưới đây là những số liệu mới nhất mà Trung tâm Thông tin Quốc phòng (Mỹ) công bố:

Trung Quốc


Trung Quốc có vũ khí hạt nhân từ 1964 và tăng cường sức mạnh hạt nhân từ giữa những năm 1980 khi mà Mỹ, Liên Xô (nay kế tục là Nga) và Ấn Độ hiện đại hóa vũ khí hạt nhân.


Chương trình hiện đại hóa hạt nhân của nước này tập trung vào việc phát triển tên lửa đạn đạo. Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có DF-31 (tầm trung) và DF-31A (tầm xa), gần đây được triển khai cùng với tên lửa hành trình có thể mang đầu đạn hạt nhân DH-10. DF-31A có tầm bắn trên 11.000 km và DF-31 hơn 7.000 km. Về tên lửa tầm xa, Trung Quốc có DF-5A được phát triển từ năm 1981. Hiện, chưa rõ nước này có ý định sử dụng cả hai loại tên lửa hoặc thay thế DF-5A bằng một loại mới hơn hay không. Song, DF-5A là tên lửa lớn nhất của Trung Quốc và là ứng cử viên nặng ký để mang theo đầu đạn hạt nhân.


Kho tên lửa tầm trung của Trung Quốc gồm 17 chiếc DF-4 và 17 chiếc DF-3A dùng nhiên liệu lỏng, nhưng chúng có thể được thay thế dần bằng DF-31. Năm 2007, Bắc Kinh đã dùng DF-21 để phá hủy một vệ tinh của mình, vì vậy một số tên lửa DF-21 có nhiệm vụ bắn hạ vệ tinh.


Tên lửa DF-31 duyệt binh qua quảng trường Thiên An Môn.

Hệ thống triển khai hạt nhân trên biển của Bắc Kinh từng có 1 tàu ngầm chở tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Xia (Hạ). Tuy nhiên, tàu ngầm này không còn hoạt động. Và loại tên lửa đạn đạo duy nhất được thiết kế phóng từ tàu ngầm, JL-1, cũng không hoạt động. Báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ về sức mạnh quân sự Trung Quốc năm 2008 không liệt kê JL-1 vào danh sách tên lửa của nước này.


Hiện, Trung Quốc dường như đang phát triển ít nhất hai và nhiều nhất là bốn tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Jin (Tấn) mới để chở tên lửa tầm trung JL-2. Tuy nhiên, việc thiếu kinh nghiệm vận hành tàu ngầm hạt nhân, không thành công trong chương trình tên lửa phóng từ tàu ngầm sẽ làm chậm quá trình triển khai nước này.


Tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn – Type 094 mới nhất của Hải quân Trung Quốc.

Lực lượng ném bom hạt nhân của Trung Quốc gồm 20 chiếc oanh tạc cơ tầm trung Hong-6 (còn gọi là B-6) dựa trên Tu-16 của Nga và một số máy bay chiến đấu Qian-5. Do vấn đề kỹ thuật, rất ít máy bay trong số này được triển khai. Theo báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc của Mỹ, Bắc Kinh đang nâng cấp đội bay Hong-6 để có thể chở DH-10, tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân. DH-10 có loại được thiết kế phóng từ mặt đất.


CHDCND Triều Tiên

CHDCND Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên vào tháng 9/2006. Lời đồn đại về chương trình làm giàu uranium bí mật của Triều Tiên chưa chấm dứt nhưng theo các báo cáo của Mỹ, đầu đạn hạt nhân của nước này gần như chắc chắn sử dụng plutonium sản xuất tại nhà máy Yongbyon.


Kể từ những năm 1970, Triều Tiên tiếp nhận các tên lửa Scud tầm ngắn và bệ phóng từ Ai Cập và thập kỷ sau đó, nước này tiến hành chương trình tên lửa nội địa.


Triều Tiên sở hữu nhiều loại tên lửa đạn đạo tầm gần và xa.

Triều Tiên cũng phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung Nodong với tầm bắn 1.480 km, có thể vươn tới Nhật Bản. Những loại tên lửa này được bán rộng rãi trên thế giới. Nodong được biết đến dưới tên gọi Ghauri-I ở Pakistan và Shahab-3 ở Iran. Tuy nhiên, độ chính xác của tên lửa Triều Tiên rất thấp.


Triều Tiên cũng phát triển 2 loại tên lửa đạn đạo tầm xa: Taepodong-1 và Taepodong-2. Taepodong-1 được cho là biến thể của Nodong và sau đó, là biến thể của Scud, có tầm bắn khoảng 2.500 km. Tầm bắn của Taepodong-2 được ước tính ở mức 3.750 – 6.700 km, có thể nhằm vào hầu hết mục tiêu trên đất liền của Mỹ.


Năm 1974, Ấn Độ thử nghiệm một “thiết bị hạt nhân hòa bình” theo cách gọi của nước này. Gần 25 năm sau, Ấn Độ tiến hành 5 vụ thử hạt nhân vào tháng 5/1998. Nhiều nhà phân tích cho rằng, hai nhân tố chính khiến nước này theo đuổi chương trình hạt nhân là nhu cầu đạt cân bằng khu vực và tình hình căng thẳng với Pakistan. Chính sách hạt nhân của Ấn Độ là tự vệ và phóng đầu đạn từ máy bay, mặt đất và biển.


Ấn Độ hiện có hai mẫu tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân: Prithvi và Agni. Prithvi I và Prithvi III có tầm bắn dưới 500 km và được triển khai trong giai đoạn 1995 – 2001.


Tên lửa Prithvi III của Ấn Độ.

Agni I có tầm bắn khoảng 700 km, nhưng vào tháng 1.2004, Ấn Độ bắn thử Agni II có tầm bắn trên 2.000 km. Năm 2008, Agni III được thử nghiệm với tầm bắn ít nhất 3.000 km.


Ấn Độ có một số máy bay có thể triển khai vũ khí hạt nhân như Mirage2000H, Jaguar, MiG-27, SU-30MKI… Do gặp khó khăn trong việc phát triển tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân, nước này đầu tư cho 2 loại tên lửa phóng từ biển mang tên Sagarika và Dhanush.


Tháng 2/2008, tên lửa Sagarika được phóng thành công từ một ụ thuyền giả lập tàu ngầm.


Pakistan

Các vụ  thử hạt nhân đầu tiên của Pakistan được tiến hành ngay sau những vụ thử của Ấn Độ vào tháng 5/1998. Thế giới gần như không có thông tin về chương trình hạt nhân bí mật của Pakistan.


Pakistan có thể sử dụng máy bay F-16 của Mỹ, Mirage V của Pháp hoặc Fantan A-5 của Trung Quốc để phóng vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, nước này chủ yếu dựa vào tên lửa đạn đạo nội địa theo mẫu của Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên để phóng vũ khí.


Tên lửa  đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Pakistan gồm có loại tầm ngắn Ghaznavi (Hatf-3) và Shaheen-1 (Hatf-4) và tầm trung Ghauri (Hatf-5). Ngoài ra, nước này còn phát triển tên lửa tầm trung Shaheen-2.


Tên lửa Ghaznavi (Hatf-3) trong một cuộc diễu binh.

Ghaznavi được xuất xưởng năm 2004 và có thể mang 500 kg đi xa gần 400 km. Shaheen-2 chưa được triển khai, có tầm bắn 2.500 km và có thể mang theo 1.000 kg chất nổ.


Hiện, Pakistan phát triển tên lửa hành trình Babur (Hatf-7) có thể  mang đầu đạn hạt nhân. Tên lửa này được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2005 và có tầm bắn khoảng 500 km.


IsraelTên lửa Jericho III rời bệ phóng.

Israel hoàn thành việc phát triển vũ khí hạt nhân đầu tiên của mình cuối năm 1966 sau khi khởi động chương trình từ giữa những năm 1950 với sự trợ giúp của Pháp. Mãi đến năm 1960, Mỹ “mới” phát hiện chương trình này.


Giới chuyên gia quân sự đánh giá: Israel có khả năng dùng máy bay, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình để phóng đầu đạn hạt nhân. Các máy bay gốc Mỹ như F-16, F-15I… có thể chở vũ khí hạt nhân và Israel có khả năng biến đổi chúng để sử dụng cho các nhiệm vụ hạt nhân. F-15I là phiên bản máy bay F-15E được cải biến sử dụng nhiều hệ thống của Israel.


Các tên lửa  đạn đạo của Israel (dựa trên công nghệ Pháp) được đặt tên là Jericho. Jericho I triển khai lần đầu tiên vào những năm 1970 và có tầm bắn 480-750 km. Một số báo cáo cho rằng, Jericho III với tầm bắn 4.800 km đang được phát triển.


Hệ thống hạt nhân trên biển của Israel dựa vào 5 tàu ngầm lớp Dolphin của Đức, tất cả đều ở ngoài khơi Địa Trung Hải. Có hai loại tên lửa có thể phóng vũ khí hạt nhân từ những tàu ngầm này: tên lửa hành trình Popeye Turbo của Israel và tên lửa hành trình Harpoon của Mỹ.


Nhiều báo cáo cho rằng, tên lửa Harpoon mà Mỹ bán cho Israel đã được chỉnh sửa để mang đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, thế giới không biết Israel có lắp đặt đầu đạn hạt nhân hoặc hệ thống dẫn đường vào tên lửa hành trình hay không.


Dựa trên các ước tính độc lập căn cứ vào ảnh vệ  tinh, lượng plutonium được sản xuất tại lò phản ứng Dimona của Israel có thể đủ cho 100-200 đầu đạn.


Trong khi các quốc gia hạt nhân mới nổi chạy số lượng, các cường quốc hạt nhân (đi đầu là Mỹ, Nga) lại cắt giảm số lượng đầu đạn nhưng đua nhau nâng cao chất lượng kho vũ khí hủy diệt của mình.


Mỹ


Tính đến tháng 1/2008, Mỹ có xấp xỉ 5.400 đầu đạn hạt nhân được triển khai (trong đó, có 3.575 đầu đạn chiến lược và 500 phi chiến lược), và 1.260 nằm trong kho, trong khi đó 5.150 đầu đạn chờ gỡ bỏ.


Mỹ đặt tên các lửa đạn đạo Trident mang gần 1.730 đầu đạn hạt nhân trên 14 tàu ngầm gốc Ohio. Cuối năm 2005, Hải quân nước này thay thế toàn bộ tên lửa Trident C-4 với Trident II D-5. Ngoài ra, bốn tàu ngầm Ohio “lão làng” nhất đã được “độ” thành tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân (SSBN) mang tên lửa Tomahawk.


Kiểm tra định kỳ tên lửa Trident II D-5.

Mỹ cũng triển khai hai dòng máy bay có khả năng chở vũ khí hạt nhân chiến lược: B-2A Spirit và B-52H Stratofortress. Máy bay ném bom B-52 có thể mang 20 tên lửa hành trình AGM-86B, mỗi tên lửa “cõng” theo một đầu đạn nhân W80.


B-2A Spirit chở bom hạt nhân phá hầm ngầm B61-7, B61-11, và bom trọng lực B83.


Năm 1998, Bộ Quốc phòng Mỹ quyết định duy trì kích thước kho vũ khí hạt nhân chiến thuật để làm đối trọng với Nga.


Quá trình “tiến hóa” của một số tên lửa đường đạn mang đầu đạn hạt nhân Mỹ.

Ngoài tên lửa hành trình phóng từ biển, Mỹ lưu kho gần 350 quả bom hạt nhân phi chiến lược ở châu Âu để Mỹ và NATO sử dụng. Một số loại máy bay như F-16 cũng được duy trì khả năng hạt nhân chiến thuật.


Mấy năm gần đây, Mỹ có vài lần chuyển nhầm vũ khí hạt nhân hoặc các bộ phận của chúng. Cuối tháng 8/2007, một chiếc B-52 chở nhầm tên lửa hành trình trang bị hạt nhân trên lãnh thổ Mỹ.


Cuối tháng 3/2008, Mỹ phát hiện ra 4 ngòi nổ của tên lửa hạt nhân đã bị “đưa nhầm” sang Đài Loan hồi tháng 8/2006.


Nga


Tính đến đầu năm 2009, Nga có khoảng hơn 3.100 đầu đạn hạt nhân chiến lược và gần 2.080 vũ khí hạt nhân phi chiến lược. Kể từ sau Chiến tranh lạnh, Nga đã giảm đáng kể kho vũ khí hạt nhân, trong đó, có tên lửa liên lục địa. Tuy nhiên, Nga tiếp tục phóng thử nghiệm tên lửa liên lục địa đời mới để thay thế những vũ khí “lão hóa”.


Nước này cũng phát triển tên lửa hành trình chiến lược Kh-102 từ nền tảng tên lửa hành trình Kh-55 phóng từ máy bay. Phiên bản truyền thống của Kh-102 là Kh-101 xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1998 và được phóng từ máy bay ném bom Tu-160. Kh-102 được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 1998.


Nga cũng giảm đáng kể số lượng SSBN: từ 62 (năm 1990) xuống hơn 10 (đầu năm 2008). Cốt lõi của đội tàu ngầm này có thể là lớp Delta IV và Delta III.


Các giai đoạn triển khai tên lửa mang đầu đạn hạt nhân chiến lược Bulava.

Ngoài ra, một tàu ngầm lớp Typhoon cũ hơn dường như đã được “độ” để chở SS-NX-30 Bulava, tên lửa tầm xa mang được 10 đầu đạn hạt nhân. Nga còn phát triển thế hệ SSBN mới thuộc lớp Borey để mang tên lửa Bulava.


Nga đang hiện đại hóa một số dòng máy bay có khả năng triển khai vũ khí hạt nhân như Tu-95 MS6, Tu-95 MS16, Tu-160… Nước này nâng cấp hệ thống điều khiển, các bộ phận điện tử và “mông má” một số máy bay ném bom để chúng mang được bom trọng lực và tên lửa hành trình.


Từ năm 2007, Nga nối lại việc sử dụng máy bay ném bom hạng nặng để tuần tra Bắc Cực và một số khu vực khác.


Theo Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược ký năm 2002, Nga và Mỹ cam kết giảm số đầu đạn hạt nhân đã triển khai xuống còn 1.700-2.200 vào ngày 31/12/2012.


Quầng sáng lạ trên bầu trời Na Uy được cho là có liên quan đến vụ thử tên lửa chiến lược của Nga, ngày 10/12/2009.

Theo Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START 2) do Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Mỹ Barack Obama ký ngày 8/4/2010, hai nước này chỉ được bố trí tối đa 1.550 đầu đạn, giảm 30% so với START 1.


Đây được coi là hiệp ước giải trừ vũ khí hạt nhân có tính cân bằng nhất giữa Nga và Mỹ trong suốt 20 năm qua.

AnhƯớc tính, Anh có ít hơn 160 đầu đạn hạt nhân, hoạt động dựa vào 4 tàu ngầm lớp Vanguard. Mỗi tàu ngầm được trang bị 16 tên lửa đạn đạo Trident gốc Mỹ và 48 đầu đạn hạt nhân.


Vào bất kỳ thời điểm nào, Anh cũng có một tàu ngầm tuần tra nhưng không trong trạng thái sẵn sàng tấn công hạt nhân. Để tàu ngầm đang tuần tra sẵn sàng tấn công, phải mất vài ngày chuẩn bị.


Tàu ngầm lớp Vanguard, “cây gậy răn đe” hạt nhân chiến lược duy nhất của Anh.

Bốn tàu ngầm Vanguard đang “lão hóa” và sẽ hết hạn sử dụng vào những năm 2020. Năm 2007, Quốc hội Anh bỏ phiếu nghiên cứu và phát triển tàu ngầm mới có thể mang tên lửa đạn đạo nội địa. Chính phủ Anh ước tính mất 15-20 tỷ USD và 17 năm để xây dựng tàu ngầm mới.


Giai đoạn 2006-2007, Thủ tướng Anh lúc đó là ông Tony Blair ngụ ý muốn giảm số tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân từ 4 xuống 3 và giảm 20% lượng đầu đạn hạt nhân xuống dưới 160.


Từ đó đến nay, dường như Thủ tướng Gordon Brown đã giảm số đầu đạn xuống mức đó nhưng không rõ ông có ý định cho một tàu ngầm “nghỉ hưu” hay không.


Năm 1998, xứ sở sương mù giải tán toàn bộ vũ khí hạt nhân phóng từ máy bay.


Pháp


Nhiều nhà phân tích quân sự cho rằng, Pháp có xấp xỉ 350 đầu đạn hạt nhân với thiết bị chuyên chở là máy bay và tàu ngầm.


Kho vũ khí hạt nhân của Pháp lớn thứ 4 thế giới, có thể được phóng từ tên lửa đạn đạo lắp trên tàu ngầm hoặc tên lửa không đối đất.


Hệ thống hạt nhân ban đầu được triển khai để tạo thế “chân vạc” với Nga và Mỹ, nhưng Pháp cho bom hạt nhân trọng lực “nghỉ hưu” từ năm 1991 và đến tháng 2/1996, Tổng thống Jacques Chirac tuyên bố giải tán lực lượng hạt nhân trên bộ – tên lửa Hades và S3D.


Hiện nay, không lực Pháp có thể phóng tên lửa hành trình ASMP hạt nhân tầm ngắn từ máy bay chiến đấu Rafale hoặc 2 dòng cũ hơn là Mirage 2000N và Super Etendard.


Tàu ngầm Le Terible mang đầu đạn hạt nhân của Pháp đang được hoàn thiện.

Tên lửa ASMP cho phép Pháp tấn công mục tiêu mà không làm lộ vị trí của tàu ngầm phóng. Tính đến đầu năm 2009, Pháp có bốn SSBN còn hoạt động: 1 thuộc lớpL’Inflexible có tuổi đời xưa nay hiếm và 3 thuộc lớp Triomphant chuyên chở tên lửa đạn đạo M-45.


Tháng 3/2008, Hải quân Pháp trình diễn tàu ngầm Triomphant đời mới tên là Le Terible. Nếu đi vào hoạt động trong năm 2010 như kế hoạch, đây sẽ là SSBN đầu tiên mang M-51.1 có tầm bắn xa hơn các loại tên lửa đạn đạo trước đó của Pháp.


Từ năm 2015, Hải quân Pháp sẽ triển khai phiên bản nâng cấp – tên lửa M51.2.


Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên về chính sách hạt nhân, Tổng thống Nicolas Sarkozy ngày 22/3/2008 tuyên bố: nước Pháp sẽ giảm số đầu đạt hạt nhân xuống dưới 300 bằng cách giảm 1/3 lượng vũ khí gắn trên máy bay.


Pháp tiến hành vụ thử hạt nhân cuối cùng vào tháng 1/1996 sau khi ký và phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện.

1 comments:

kaszuky said...

đua nhau đi rồi làm 1 phát cho trái đất nổ tung chơi :))

Post a Comment

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Powered by Blogger