Thú vị cô nữ sinh hành nghề… xe ôm

Trong quá khứ, ở Nghệ An từng xảy ra không ít vụ người chạy xe ôm bị khách sát hại, cướp tài sản. Thu ý thức được điều đó, và biết mình là con gái, càng dễ dàng để kẻ cướp thực hiện ý đồ nếu có ý muốn. Tuy nhiên, vì thích chinh phục cảm giác đó, nên Thu không nản chí. Thu cho rằng, con trai làm được cái gì, thì con gái cũng phải làm được.

“Vì em thích tiền… tươi”
Vừa bước xuống từ xe khách, trong vòng vây của hàng chục tay xe ôm, tôi nhận thấy một cô gái trẻ trung xinh đẹp cũng chen vào và hỏi với giọng trìu mến: “Anh ơi, đi xe không em chở”? Rồi cô tiếp lời: “Em là sinh viên, chạy thêm xe ôm để kiếm tiền anh ạ, anh đi giúp em với…” Tò mò, tôi ngồi lên sau xe của em và quyết định tìm hiểu về công việc khá thú vị mà nữ sinh viên này đang làm.


Nữ sinh viên Ngô Thị Thu

Chiếc Wave đã cũ, 2 cái mũ bảo hiểm, em bảo rằng, đó là đồ nghề của mình từ hơn một tháng nay. Sau một hồi trò chuyện, thấy những câu hỏi của tôi thực sự chân tình, em tin tưởng cho biết, tên là Ngô Thị Thu (SN 1985), sinh viên năm thứ 3 khoa Kế toán, trường Đại học Vinh. Cách đây 3 năm, Thu tốt nghiệp Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Nội và về Vinh làm cho một công ty xuất khẩu lao động, với mức lương 1,5 triệu đồng/tháng. Chưa hài lòng với kiến thức mình có được, Thu làm hồ sơ thi tiếp vào Trường Đại học Vinh, khoa Kế toán và trúng tuyển. Từ đó, Thu vừa học vừa làm và tự mình trang trải cuộc sống. Gần đây, do quá bận học, công việc lại gò bó, nên Thu quyết định nghỉ làm, tìm một việc khác, bớt ràng buộc về giờ giấc để có thời gian theo học. Nghĩ đi nghĩ lại, Thu quyết định… hành nghề xe ôm. Cô cho biết: “Chạy xe ôm có lợi là không gò bó về thời gian, những hôm mưa gió có thể nghỉ mà không phải lăn tăn điều gì”. Thu tính toán rằng, chạy xe ôm một ngày ít ra cũng kiếm được 100 ngàn, một tháng thu nhập trên 1,5 triệu đồng, cao hơn công việc của Thu ở công ty xuất khẩu lao động.
Nhưng điều Thu thích nhất khi chạy xe ôm là có thể kiếm được tiền… “tươi”. Thu tâm sự: “Làm công việc cũ, cuối tháng mới được nhận lương, có thời điểm, công ty làm ăn thua lỗ, mấy tháng mới được nhận một lần. Thiếu tiền cứ phải xin mẹ và các anh chị ngại lắm. Chạy xe ôm thì khác, không phải đầu tư nhiều mà lại có thể có tiền ngay. Thu nhập không cao, nhưng lúc nào cũng có tiền trong người, em thấy rất thoải mái và tự tin…”.

Một ngày Thu chạy xe ôm 2 buổi, sáng và chiều với khoảng 6 tiếng đồng hồ. Thu nhập bình quân từ 100 – 150 ngàn/ngày. Chỗ nào đông người Thu đều có mặt, nhưng chủ yếu là khu vực quanh khách sạn Phương Đông (TP.Vinh), nơi các xe khách từ Hà Tĩnh chạy ra hay đỗ khách. Thu cho biết: Trong số những người chạy xe ôm ở khu vực đó, chỉ có duy nhất cô là con gái. Ban đầu mọi người còn hồ nghi về mục đích của cô, nhưng sau thấy cô làm việc một cách nghiêm túc nên ai cũng tạo điều kiện để cô làm việc.

“Thu sống hòa đồng vui vẻ với mọi người, nên một ngày không thấy cháu ấy đi làm, là mọi người lại thấy thiếu thiếu một cái gì đó”, bác Nguyễn Văn Hoàng, một người chạy xe ôm ở khu vực cạnh khách sạn Phương Đông cho biết.

Chạy xe ôm để… tăng bản lĩnh
Thu sinh ra ở phường Vinh Tân (TP.Vinh, Nghệ An). Từ khi còn nhỏ, Thu đã mồ côi cha. Nhà có 6 chị em nhưng chỉ còn mình Thu chưa lập gia đình. Mẹ Thu buôn bán ở chợ Vinh nên cuộc sống gia đình cũng không đến nỗi quá vất vả. Thu cho biết, việc chạy xe ôm hoàn toàn không xuất phát từ áp lực kiếm tiền để nuôi sống gia đình, cô chỉ quan niệm rằng, làm thêm để có chút thu nhập trang trải việc học và điều ý nghĩa hơn mà cô muốn hướng tới, đó là được học hỏi thực tế, tăng thêm bản lĩnh hòng chuẩn bị thật tốt cho cuộc sống sau này.

“Hơn một tháng thôi, nhưng em đã quen được một họa sỹ, một nhà thơ, một giang hồ gác kiếm… Thấy em là con gái, nên ưu tiên lên xe em đi. Trên xe em cố gắng nói chuyện để nghe họ kể về nghề nghiệp, về kinh nghiệm sống của họ. Anh giang hồ gác kiếm ấy còn để lại số điện thoại và bảo rằng, có ai bắt nạt cứ gọi cho anh ấy. Có ai biết được rằng, chạy xe ôm cũng là cách để mình có thêm mối quan hệ, được chia sẻ và học hỏi…”, Thu kể. Theo Thu, khi làm nghề này, cô luôn trân trọng khách, dù họ là ai, làm bất cứ nghề gì…

Tất nhiên, làm bất cứ nghề gì thì cũng có sự cạnh tranh khốc liệt, và thử thách luôn giăng đầy. Là con gái, Thu được nhiều “đồng nghiệp” ưu tiên, nhưng để có chỗ đứng trong “nghề”, Thu cũng phải nỗ lực hết mình.

Điều sợ nhất, nhưng cũng là thử thách lớn nhất mà Thu muốn vượt qua khi “hành nghề” xe ôm, là những chuyến đi xa vào buổi tối. Lúc đầu Thu sợ, không đồng ý chở khách đi xa quá 15 km. Nhưng về sau, Thu nghĩ mình phải chinh phục cảm giác sợ hãi đó, để tăng bản lĩnh cũng như giúp bản thân có thêm độ liều, giúp ích cho cuộc sống sau này.

Lần đầu tiên cô chở khách đi xa, đó là một ngày giáp Tết. Một khách là nam giới, tuổi ngoài 30 yêu cầu chở về thị xã Cửa Lò, với cự ly khoảng 25km. Trên đường đi, lúc đi qua đoạn bóng tối hay những cánh đồng vắng, Thu sợ hãi vì ý nghĩ khách có thể “giở trò”. Tuy nhiên cô đã kịp trấn an và chủ động trò chuyện với khách. Thu kể về việc làm thêm, về mục đích của mình, và điều đó khiến vị khách cảm động. Đến nơi, khách còn xin số điện thoại của cô. Một lần, hai lần… Thu đã chiến thắng sự sợ hãi. Tuy nhiên, cô không vì thế mà quên đi sự cảnh giác.

Thu cho biết, đầu tháng 2/2011 vừa rồi, một vị khách là thanh niên nhờ Thu chở đến huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Suốt quãng đường đi, thanh niên này định sàm sỡ, rồi lợi dụng lúc đường dốc, đường gồ ghề để định ôm choàng lấy cô. Biết mục đích của khách không lành mạnh, Thu hơi run vì sợ có chuyện chẳng lành, nhưng rồi nghĩ cho mình, Thu quyết định dừng lại tại một quán nước, và bảo vị khách ấy xuống xe, rồi quay ngược lại, không thèm lấy tiền.

Được biết, Thu là nữ chạy xe ôm duy nhất thành Vinh, lại xinh đẹp, nên nhiều vị khách có ý đồ xấu… Điều này khiến Thu gặp rất nhiều thách thức trong công việc, nhưng cô nghĩ điều đó giúp cô trải nghiệm, để tăng thêm bản lĩnh của mình.

Thu muốn trước lúc nhận bằng tốt nghiệp đại học, đi làm, bản thân phải thật vững vàng, về kiến thức cũng như kinh nghiệm sống. “Bố mất sớm, em thương mẹ lắm. Em là con gái, nhưng em thích sự mạnh mẽ, cứng rắn của một người đàn ông. Em muốn mình phải thật trưởng thành trong mắt của mẹ, để mẹ cảm thấy tự tin nhìn về tương lai…”, Thu nói.

Hình ảnh cô sinh viên Đại học Vinh ngày ngày đứng trước các ngã ba, ngã tư mời khách đi xe ôm đã trở nên quen thuộc với người dân. Thu đã chọn một cách làm thêm không giống như nhiều nữ sinh viên khác, nhưng với việc ý thức cao về giá trị công việc mình làm, chắc chắn Thu sẽ có những bước đi vững vàng hơn ở chặng đường phía trước của cuộc đời.

0 comments:

Post a Comment

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Powered by Blogger