Thất vọng với phim 3D đầu tiên của Việt Nam

Mặc dù đã được chuẩn bị tinh thần trước "chắc sẽ lại là một phim kiểu "bánh mứt kẹo" chiếu Tết" nhưng tôi vẫn không khỏi thất vọng tràn trề sau khi xem xong gần 1,5 tiếng của Bóng ma học đường.


Thất vọng với phim 3D đầu tiên của Việt Nam


Phim được đạo diễn Lê Bảo Trung quảng cáo là "hồi hộp, rùng rợn mà không kém phần hài hước" nhưng xem phim không thấy hồi hộp, không thấy rùng rợn. Còn về yếu tố hài thì mặc dù có hai cây hài nổi tiếng song với những chi tiết gây cười nhạt nhẽo trong kịch bản thì tài năng của họ cũng không cứu vãn nổi, bởi vậy những pha hài của Hoài Linh, Hoàng Sơn cũng hết sức khiên cưỡng và lên gân.
 
Ngay cả yếu tố khiến người ta tò mò nhất về Bóng ma học đường là phim 3D đầu tiên của Việt Nam cũng không thỏa mãn được người xem. Đáng ghi nhận là phim tạo được một số pha thể hiện hiệu ứng 3D rõ rệt và tạo được sự tương tác với người xem. Như những màn bắn tên, ném đồ đạc về phía khán giả, màn tung những tờ tiền lả tả của diễn viên Hoài Linh, hay màn thổi bong bóng xà phòng của Wanbi Tuấn Anh. Tuy nhiên đó chỉ là một vài giây ít ỏi mang tính thể hiện, "làm hàng" và cũng chỉ có đến vậy, còn lại phần lớn hình ảnh 3D không được sắc nét, không đẹp, không có chiều sâu, nhiều khán giả phải liên tục bỏ kính ra khỏi mắt vì nhức mắt.

Các bối cảnh trong phim hầu hết đơn giản, không mang tính khoáng đạt để làm bật lên hiệu ứng 3D. Có lẽ là khập khiễng khi so sánh với Avatar hay Alice ở xứ sở thần tiên, nhưng quả thực, chẳng hạn, bối cảnh về thế giới của bộ tộc Pandora trong Avatar là những khu rừng với đầy kì hoa dị thảo như dưới đáy một đại dương kỳ thú, rất dễ để làm bật lên hiệu ứng 3D. Còn ở Bóng ma học đường chỉ là những lớp học vắng teo hoặc luôn đóng cửa im ỉm (một số cảnh, teen xuất hiện trong giờ học nhưng khung cảnh xung quanh giống như nhà trường lúc đã tan học), khung cảnh trong phim thiếu đi chiều sâu.
 

Thất vọng với phim 3D đầu tiên của Việt Nam

Hầu hết bối cảnh phim khó phù hợp để thể hiện hiệu ứng 3D cần thiết.

Cái cảnh động ma khi nhà văn Nam Linh lạc vào ở phần đầu phim lẽ ra cũng có thể tận dụng hiệu ứng 3D để làm cho sống động, rùng rợn, song đáng tiếc là những tua rua rủ từ trên trần nhà xuống cố nhằm tạo cảm giác ma quái thì khán giả lại chỉ nhìn thấy rõ mồn một những sợi dây ni lông lòng thòng. Tự nhiên mất hết cả rùng rợn! Bối cảnh có chút thú vị, đáng nhớ duy nhất có lẽ là lúc trùm ma và nhà văn Nam Linh xuất hiện ở nghĩa địa và nhảy múa cùng những con ma đầy máu me.

Nhiều người nói phim giống như một tiểu phẩm hài, nhưng không hẳn; có người bảo, phim như kịch, nhưng cũng không hoàn toàn giống. Nó là một cái gì đó mang đầy tính minh họa cho ý tưởng của kịch bản. Sự lầm lạc và sự tỉnh ngộ của các nhân vật cũng hết sức... tượng trưng. Như nhân vật ma teen (cậu bạn trai tự tử vì không được yêu) đang điên cuồng đuổi theo đòi đánh nhau với Nam Linh vì Nam Linh đã dẫn dắt con mình tới cứu Thiên Kim - đang là con mồi của ma teen kia - nhưng rồi khi dừng lại đối đáp với nhau, Nam Linh nói vài câu đã khiến ma tỉnh ngộ, đổi từ ác sang thiện. Đổi tâm tính nhanh tới nỗi khán giả ngơ ngác chưa kịp hiểu gì. Không trải qua một quá trình đấu tranh hay dần dần nhận thức, nhân vật "giác ngộ" quá nhanh cứ như không phải do thôi thúc của đường dây câu chuyện mà chỉ do... đạo diễn hô! Ngay cả sự biến đổi trong nhận thức của hai ma teen nữ do Đinh Ngọc Diệp và Elly Trần thủ vai cũng quá dễ dàng mặc dù nó là điểm mấu chốt tạo nên bước ngoặt trong cuộc chiến giữa Nam Linh và trùm ma, nói cách khác là giữa hai phe Chính và Tà. Vừa cảnh trước còn hùng hổ, cảnh sau nghe Nam Linh nói mấy câu, hai ma này đã vội tin ngay và đứng về phía Nam Linh để chống lại trùm ma.
 
Thất vọng với phim 3D đầu tiên của Việt Nam

Thất vọng với phim 3D đầu tiên của Việt Nam
 Một số cảnh nóng trong phim.

Diễn xuất của các diễn viên không cho thấy điểm sáng nào. Một Hoài Linh tạm tròn vai nhưng không có cách biểu lộ cảm xúc bẳng chiều sâu mà chỉ nhăn mặt nhíu mày hoặc vò đầu bứt tai. Chọn Hoàng Sơn cho vai trùm ma, có lẽ đạo diễn muốn gương mặt quen của sân khấu hài này mang lại tiếng cười cho khán giả, nhưng được điểm này thì mất điểm kia, trùm ma của Hoàng Sơn có đôi chút gây cười song cũng thiếu hẳn tính ma quái, không tạo được cảm giác đáng sợ cần thiết. Một Elly Trần như búp bê di động, với những màn khoe thân mà một số báo và nhà sản xuất cố ý làm rùm beng lên để tạo sự quan tâm của khán giả trước khi phim công chiếu. Một Đinh Ngọc Diệp có vẻ diễn ra chất ma nhất nhưng ngẫm cho kỹ thì từ cách tạo hình, trang điểm tới các động tác quào tay, móng vuốt, tiếng gào của cô lại có vẻ giống các ma cà rồng trong một số bộ phim nước ngoài hơn. Và cuối cùng là Wanbi Tuấn Anh và Trương Quỳnh Anh với diễn xuất quá mờ nhạt và ít đất diễn.

Sau Tết, nhà phát hành và nhà sản xuất ra sức quảng bá trên các báo về doanh thu lớn của Bóng ma học đường - 22 tỷ đồng sau khoảng 10 ngày công chiếu. Không biết thực hư con số này ra sao, song tôi nghĩ nếu có thì một phần vì tâm lý đi xem cho biết phim 3D Việt Nam ra sao đã kéo nhiều khán giả đến rạp, cũng giống như tôi, và xem xong có lẽ nhiều người cũng thấy thất vọng như tôi. Còn nếu nói rằng các teen thích phim này thì thực sự tôi cũng cảm thấy rất khó hiểu cho thị hiếu, trình độ của các teen hiện nay.

Còn bạn, bạn có ý kiến gì về phim 3D đầu tiên của Việt Nam, hay các phim chiếu Tết khác năm nay của Việt Nam?

4 comments:

Anonymous said...

bình luận rất hay, phim như cục cứt

Anonymous said...

diễn viên toàn là bựa nhân, đóng như shit, chỉ giỏi show hàng...

Unknown said...

Nhờ bài bình luận của bạn mà bộ phim đã tăng thêm doanh số, sự thất khi xem phim ai cũng chi xem 1 lần rồi thôi, còn việc xem lại lần thứ 2 thì chỉ những bộ phim thật sự ấn tượng như Avarta thì có thể được xem lại.
Nói như vậy có nghĩa là do bài viết của bạn quá hay nên đã không ít khiến sự tò mò của tôi và của những người khác, với giá vé 200ng 1 vé tôi cũng đã phải đi xem vậy là doanh sô lại cứ tăng lên vùn vụt.

Unknown said...

Không thèm coi, hôm xem trailer là đã ngửi thấy mùi shit =))

Post a Comment

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Powered by Blogger