10 đồng tiền xu có giá trị nhất nước Mỹ

Lịch sử của tiền xu gắn liền với lịch sử của chính đất nước đó. Mỗi một đồng xu nói  lên giá trị và sự đặc biệt của những người dùng chúng. Đó vừa là một tác phẩm nghệ thuật,vừa mang giá trị lịch sử của nước Mỹ.Chính vì vậy, sưu tập tiền xu đã trở thành một thú vui của rất nhiều người dân Mỹ.
 
Những đồng xu này không chỉ mang giá trị về mặt vật chất do bản thân chúng đem lại mà còn mang những giá trị vô giá không thể giải thích được, đó cũng là lý do nhiều người ngạc nhiên về giá trị của những đồng xu cũ kĩ trong những buổi bán đấu giá. Sau đây là danh sách 10 đồng xu có giá trị nhất của Mỹ: 
 
10. Đồng bạc 1794
Nếu các bạn nghĩ không có gì nhiều để bàn về đồng xu này thì thật là sai lầm. Đồng xu bé nhỏ này được lấy làm chủ đề cho quyển sách The Flowing Hair Silver Dollars of 1794 – A Historical and Population Census Study của Martin A.Logies. Quyển sách miêu tả về 125 điểm thay đổi của đồng xu theo năm tháng. Hãy mua quyển sách này, chắc chắn nó rẻ hơn cái giá 2,1 triệu USD mà bạn phải trả nếu muốn "sở hữu" đồng xu này rồi!
 

9. Đồng vàng 3 USD năm 1870
 
Tài liệu ghi chép lưu lại rằng chỉ có duy nhất một đồng vàng 3 USD được sản xuất vào năm 1870 của tòa nhà Sở đúc tiền thành phố San Francisco ở góc 2 con phố Fifth và Mission.
 
Nó được tạo ra vào ngày 25-5-1870.30 năm sau, một phiên bản của đồng tiền này xuất hiện và có giá là 687.500 USD trong cuộc đấu giá năm 1982. Qua thời gian, đồng tiền này hiện nay có giá 2,5 triệu USD
 
 
8. Đồng 1 cent hình tượng nữ thần tự do năm 1873
 
Sản phẩm của miền Tây nước Mỹ, đồng tiền này có xuất xứ từ Sở đúc tiền thành phố Carson. Đồng tiền được đúc từ vàng lấy từ mỏ than gần đó.
 
 
Ngày 12-12-1873, hầu hết tất cả những đồng tiền này đều bị nung chảy hết, chỉ còn duy nhất một đồng xót lại. Điều lạ là, trong tất cả những đồng tiền mà Sở đúc tiền thành phố Carson làm ra, đồng tiền giá trị nhất lại là một đồng bạc chứ không phải đồng vàng, giá của nó là hơn 2,5 triệu USD!
 
7. Đồng bạc thương mại 1885
 
Được thiết kế bởi William Barber, chỉ có 5 bản sao của đồng tiền này được xuất xưởng. Tháng 1-2006, một đồng tiền thương mại 1885 của chủ nhà băng Louis E. Eliasberg Sr (ông này được mệnh danh là vua tiền xu) được bán với giá 3,3 triệu USD trong một buổi bán đấu giá tại Dallas,Texas.
 

6. Đồng tiền20 USD năm 1849
 
Theo như các tài liệu ghi chép, trên thế giới chỉ còn duy nhất một đồng tiền như vậy và nó đã được Hội tiền bạc quốc gia ở học viện Smithsonia lưu giữ. Nhiều người tin rằng giá của đồng tiền này lên đến 4 triệu USD vì tính siêu quý hiếm của nó.
 
 
5. Đồng vàng20 USD năm 1861
 
 
Đồng tiền này bị cấm sản xuất bởi Sở đúc tiền Mỹ nhưng trước khi nhận được lệnh cấm này, một vài đồng tiền đã được sản xuất từ trước rồi. Chỉ còn 2 đồng xu của mẫu này được biết đến và một trong hai mẫu đó có giá lên đến 5,6 triệu USD.
 
4. Đồng vàng 10 USD năm 1804
 
Có ít hơn 10 đồng xu loại này được sản xuất và chỉ có 3 trong số đố được mọi người biết đến. Mẫu duy nhất được đề cập đến trong thời gian gần đây là của vua Siam, được bán với giá 8,5 triệu USD vào năm 2005. Với 2 đồng tiền còn lại, giá của chúng chỉ còn...6 triệu USD thôi!
 
 
3. Đồng Niken hình nữ thần Tự do 1913
 
 
Mặc dù nhiều người sẽ bị coi là điên nếu bỏ 6 triệu USD cho một đồng bạc thế này, nhưng nhiều nghiên cứu cho biết rằng cái giá đó rất đáng cho một đồng xu tuyệt đẹp thế này! Chỉ có 5 đồng xu kiểu này được lưu hành trên thị trường thôi bạn ạ, cũng đáng đấy chứ nhỉ?
 
2. Đồng vàng 20 USD hình thánh Gaudens 1933
 
Năm 2007, tại một buổi bán đấu giá, đồng vàng này được định giá 7,5 triệu USD. Và hiện tại nó được cho rằng đã đội giá lên những 10 triệu USD. Tuy nhiên đó vẫn chưa phải là đồng đắt nhất đâu.
 
 
1. Những đồng bạc năm 1804
 
Đối với những người sưu tầm tiền xu, để sở hữu đồng bạc này họ phải chấp nhận cái giá cắt cổ: 47 triệu USD! Chỉ có 19 phiên bản của đồng tiền này còn tồn tại. Chúng được tôn vinh bởi vẻ đẹp, đường nét và thiết kế trang nhã.
 
Điều đặc biệt hơn, năm 1804 không hề có đồng bạc nào được sản xuất cả đâu nhé. Thực tế có hơn 19.000 đồng bạc được đúc trước đó vào năm 1803. Những đồng bạc 1804 không hề được biết đến trước năm 1834 khi chính phủ Mỹ đồng ý đem chúng tặng cho châu Á như một sự nhượng bộ về kinh tế thương mại.
 
 
Chính phủ Mỹ yêu cầu Sở đúc tiền sản xuất ra 2 loại xu tương tự, không kể vàng, bạc hay đồng. Sau đó những đồng xu này được phát hiện là đã được sản xuất từ năm 1804.
 
Không những vậy, công nhân một tập đoàn lớn gần Sở đúc tiền Philadenphia đã sử dụng trái phép những đồng xu này trong những năm 1858-1860.
 
Những đồng xu đó bị cầm và mang nung nóng, tuy nhiên số ít còn xót lại và lọt vào tay những nhà sưu tập cá nhân.

0 comments:

Post a Comment

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Powered by Blogger