Hãy vui khi bạn bị kẹt xe ?!

Kẹt xe là chuyện xưa như Trái đất. Thành phố Rome cổ đại với hệ thống đường sá chẳng theo một trật tự kế hoạch nào cũng bị kẹt xe thường xuyên không khác gì những thành phố hiện đại ngày nay mà Bộ giao thông vận tải luôn phải điên đầu hàng ngày để tìm giải pháp hiệu qủa cho các tuyến đường và phương tiện vận chuyển. Thái độ thường gặp của chúng ta khi mỗi sáng mỗi chiều ra đường bị kẹt xe là bực bội, cáu bẳn thậm chí có những hành vi kém văn hoá như va quẹt, chửi bới xe trước, chạy xe lên vỉa hè dành cho người đi bộ hay đi vào đoạn đường cấm xe lưu thông. Có lẽ đó là vì bạn chưa nghĩ đến các giá trị khác của việc kẹt xe.

Chúng ta đang giàu lên khi kẹt xe

Kẹt xe là một trong những “tính cách” của các thành phố hiện đại, nó thể hiện sự đông đúc dân cư tập trung với lí do đây là nơi đất lành chim đậu, là nơi có đầy đủ những tiện nghi văn hoá vật chất khác hẳn với những vùng quê xa xôi thiếu thốn đủ thứ nên chẳng khi nào bị kẹt xe. Hamish McCare, một nhà kinh tế học cho rằng chúng ta hãy vui vẻ chào mừng sự kẹt xe như là một phần không thể tránh khỏi của xã hội thịnh vượng. Khi nền kinh tế phát triển, con người trở nên giàu có hơn, nhu cầu đi lại và khả năng sở hữu một chiếc xe máy hay xe hơi cũng cao hơn. Không có một ít tiền trong túi bạn có muốn ra khỏi nhà? Khi bạn làm việc và sinh sống trong một thành phố lớn, đi đến các điểm tham quan đông người, theo một mức độ nào đó, ít nhất bạn cũng giàu hơn những người ở vùng hẻo lánh, do đó kẹt xe cũng như một loại thuế vô hình mà bạn phải trả đánh trên sự giàu có đó.

Chúng ta luôn trông chờ chính quyền địa phương hoặc trung ương làm một điều gì đó để hạn chế tình trạng kẹt xe, nhưng những giải pháp có thể làm bạn hài lòng chắc chắn không dễ. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc nhà nước có mở rộng đường sá, tăng thêm các phương tiện công cộng chỉ có nghĩa là tăng thêm khả năng tiếp cận dễ dàng các nơi bạn muốn đến, và cho bạn thêm nhiều lựa chọn điểm đến khác nhau; chứ không có nghĩa là giảm nhu cầu đi lại của chúng ta và giảm tình trạng kẹt xe. Chẳng hạn một con đường mới xây cho phép bạn đến siêu thị bạn thường đi với thời gian ngắn hơn, và đến được hai, ba hay nhiều siêu thị khác nữa. Nhiều siêu thị nghĩa là nhiều mặt hàng, giá cả cạnh tranh hơn. Điều này cũng áp dụng đúng cho việc xin việc làm, chọn trường học, chọn các loại hình giải trí,… Càng đi được xa càng có nhiều điểm đến và lựa chọn.

Vậy giá trị thực sự của việc bạn di chuyển là gì? Quan niệm truyền thống cho rằng mục đích đầu tiên và quan trọng nhất cho việc đi lại của chúng ta là đến được nơi mà cá nhân cho là sẽ đem lại lợi ích kinh tế và tinh thần, bao gồm nơi làm việc, vui chơi, học hành, mua sắm, gặp gỡ bạn bè,…những điều mà chúng ta không thể làm được nếu ngồi yên ở nhà. Nhưng “đi” còn gắn với những giá trị khác như đi để rèn luyện sức khoẻ, đi để thư giãn tinh thần, đi để khỏi buồn chán và căng thẳng, đi để nhìn thấy những điều mới lạ, đi để được tự lập và tự do, đi để tập điều khiển một phương tiện di chuyển, đi để có chuyện khoe với người khác hay đơn giản đi chỉ để đi. 

Tiết kiệm thời gian di chuyển 

Thời gian là tiền bạc. Nếu mất thời gian di chuyển trong giờ làm, chúng ta sẽ giảm đi hiệu qua công việc; nếu mất thời gian di chuyển trong giờ nghỉ, chúng ta không thể thực hiện những điều mình yêu thích. Và để không lãng phí một số lượng tiền khổng lồ bạn bỏ ra cho mỗi ngày di chuyển trên đường, phàn nàn càu nhàu về chuyện kẹt xe không phải là cách giải quyết. Thay vào đó nên lên kế hoạch trước khi ra đường để chọn tuyến đi phù hợp, nơi nào đến trước nơi nào đến sau để không phải lập lại những đoạn đường không cần thiết. Hãy chắc là bạn không quên gì ở nhà hay nơi công sở để khỏi phải đi nửa đường rồi vòng về lấy.

Nếu đoạn đường gần, hãy đi bộ thay vì đi xe máy, vừa giảm lượng xe lưu thông vừa tập thể dục. Nếu đi xe máy, hãy tận dụng thời gian di chuyển và kẹt xe để nghe nhạc, nghe tin tức trên đài, học ngoại ngữ với một chiếc mp3. Nếu đi tàu, xe bus, xe hơi đây là lúc bạn đọc sách, làm việc với máy vi tính, chơi điện tử, giải ô chữ, hoặc dọn dẹp các tin nhắn trong điện thoại, suy nghĩ về dự án mới, tưởng tượng cho cốt truyện tiểu thuyết, chuẩn bị cho buổi phỏng vấn, lên danh sách những việc cần làm khi đến công sở hay những thứ phải mua ở siêu thị, tìm hiểu về người bạn đi cùng.

Nếu phàn nàn không làm bạn thoát khỏi kẹt xe, sao không vui vì mình đang ở trong một thành phố hiện đại với vô số những chọn lựa về điểm đến mà mình đang được tận hưởng?

1 comments:

Anonymous said...

biện chứng có sức thuyết phục ghê

Post a Comment

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Powered by Blogger