10 sự phi thường của cơ thể con người

1. Bạn vẫn sống nếu thiếu đi nhiều bộ phận trong cơ thể
 
 
Rất nhiều người vẫn có suy nghĩ rằng mình sẽ chết ngay lập tức nếu mất đi một bộ phận trong cơ thể. Điều đó là chính xác nếu chúng ta không còn tim. Còn thực tế, chúng ta có thể cắt bỏ lá lách, 1 bên thận hoặc phổi, 75 % gan, 80 % ruột cũng như một số cơ quan khác. Tất nhiên, chức năng của cơ thể sẽ bị suy giảm, tuổi thọ của bạn cũng giảm đi nhưng một điều chắc chắn rằng, bạn vẫn có thể sống mà không có chúng.  
 
2. Tóc - bộ phận “siêu nhân” của cơ thể
 

Tóc là bộ phận “siêu nhân” của cơ thể vì nhìn nó mỏng manh vậy thôi nhưng lại có sức sống lâu bền nhất. Tốc độ phân hủy của tóc cực kì chậm nên nó là bộ phận tồn tại lâu nhất trên cơ thể con người. Ngay cả khi chúng ta chết đi, cơ thể khô lại thì tóc vẫn tiếp tục mọc thêm. Minh chứng cho điều đó là có những xác ướp với niên đại hàng nghìn năm tuổi nhưng vẫn còn tóc ở trên đầu. Sự thay đổi khí hậu, độ ẩm và nhiệt độ cũng như rất nhiều loại axit và hóa chất có thể gây hư tổn cho tóc nhưng không thể phá hủy cấu trúc của tóc.  

3. Axit dạ dày – “ kẻ hủy diệt ”
 
 
Dạ dày là một bộ phận “đầy uy lực” trong cơ thể chúng ta. Axit trong dạ dày có tác động lớn đến mức nó có thể làm phân hủy kẽm. May thay, khả năng tái tạo “siêu tốc” của niêm mạc dạ dày đã kịp thời ngăn chặn, không cho axit có thể gây tác động xấu đến cơ thể của chúng ta. Nếu không thì chúng ta chắc đã có cả lỗ thủng lớn ở bụng chỉ trong vài phút rồi.   

4. Tế bào chết
 

Cứ mỗi phút trôi qua, cơ thể của chúng ta lại mất đi 300 triệu tế bào – số lượng bằng với dân số của nước Mỹ. Một cái máy chỉ mất một bộ phận nhỏ thôi còn trục trặc đằng này cơ thể mất đi nhiều tế bào như vậy thì hoạt động thế nào được? Nhưng bạn yên tâm vì mỗi ngày số tế bào mới được sinh ra lớn gấp hàng trăm lần số tế bào bị mất – ước tính từ 10 đến 50 ngàn tỷ/ngày. 

5. Chiều cao thực tế
 

Khi ngủ, chúng ta cao hơn so với bình thường 1 cm. Nguyên nhân là khi chúng ta đứng hoặc ngồi, đĩa đệm xương sống bị ép dưới tác động của trọng lực nên làm chiều cao bị “hao hụt” đi ít nhiều.

6. Thận – “máy lọc” tự nhiên

Thận có tác dụng vô cùng lớn trong việc thải chất độc ra khỏi cơ thể chúng ta nhờ vào khả năng lọc “đáng nể” của nó. Mỗi quả thận có đến hơn 1 triệu bộ lọc nhỏ. Điều đó có nghĩa là cơ thể của chúng ta có khoảng 2 triệu bộ lọc đơn lẻ, hoạt động liên tục với công suất mỗi phút lọc được 1,3 lít máu và khoảng 1.4 lít nước tiểu được thải ra mỗi ngày.

Không nhờ bộ lọc này thì cơ thể chúng ta sẽ đầy ứ chất độc dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch và bệnh tật liên miên. Đó cũng là lí do những người có thận bị suy yếu phải thường xuyên đi chạy thận để đảm bảo chức năng sinh lí tối quan trọng này. 

7. “Nóng trong người”
 
Có thể nói, cơ thể của chúng ta là một cái máy sản sinh năng lượng khổng lồ. Qua bức hình chụp bằng tia tử ngoại, chúng ta có thể thấy rõ nhiệt lượng lan tỏa trong khắp cơ thể. Chỉ trong vòng 30 giây, một người bình thường có thể sản sinh ra lượng nhiệt đủ để đun sôi khoảng 2 lít nước.
 
8. Những điều “ mắt thấy”, tai nghe thì não mới nhận biết
 
 
Trong khi dơi tiếp nhận phần lớn thông tin qua tai thì đến 90% thông tin chúng ta tiếp nhận hàng ngày là bằng mắt. Chỉ có 10% thông tin được truyền đạt thông qua 4 giác quan còn lại.
 
9. Vân lưỡi
 
 
Con người và koala là hai loài đặc biệt trên trái đất có vân tay nhưng con người ưu việt hơn ở chỗ chúng ta còn có cả vân lưỡi nữa đó. Giống như vân tay, lưỡi có những đường vân hết sức riêng biệt, không ai giống ai cả.
 
10. “Lột da”
 

Không chỉ có rắn mới lột da, con người cũng có thay da liên tục trong suốt cả quãng đời. Một người bình thường trung bình thay 600 nghìn mẩu da tí xíu mỗi giờ, chu kì thay da mới là xấp xỉ 27 ngày/lần. Tính tổng cộng thì chúng ta có khoảng 1.000 lần thay da trong đời. 

Những kỉ lục được ghi nhận
 
Trong phổi của chúng ta chứa hàng trăm mao mạch nhỏ. Tổng cộng thì có 300 nghìn tỉ mao mạch và nếu chúng ta xếp trải dài nó ra thì chiều dài có thể lên tới 2.400 km.
 
Xương thật sự vô cùng khỏe. Khỏe nhất ở cơ thể chúng ta là xương đùi. Một mẩu xương với kích cỡ của một bao diêm có thể chịu được sức nặng tới 9 tấn, gấp 4 lần mức chịu lực của bê tông.
 
 
Chúng ta rõ ràng không thể “đọ” tốc độ với những loài vật khác nhưng cái hắt hơi của chúng ta thì rõ ràng có thể phá kỉ lục tự nhiên với vận tốc lên tới 100 dặm/giờ (tương đương 160km/h). Cơn ho được vinh danh ở hạng nhì với vận tốc là 60 dặm/giờ (tương đương 96km/h).

0 comments:

Post a Comment

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Powered by Blogger